Chúng ta biết rằng tiêu thụ đường có thể ảnh hưởng đến mức độ insulin của chúng ta, do đó, có thể dẫn đến bệnh mãn tính, nhưng quá nhiều đường trực tiếp gây ung thư. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục cố gắng tìm hiểu và điều tra mối liên hệ giữa đường và ung thư, chúng tôi biết rằng sức mạnh của chế độ ăn ít đường lành mạnh có lợi cho sức khỏe.

[BẠN CÓ BIẾT] ĂN QUÁ NHIỀU ĐƯỜNG SẼ DẪN ĐẾN BỆNH UNG THƯ

Ung thư phát triển như thế nào?

Các tế bào khỏe mạnh của chúng ta được DNA của chúng lập trình để tuân theo các quy tắc của cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng tuân theo một mô hình tăng trưởng và nhân rộng lành mạnh khi cơ thể thấy phù hợp. Một tế bào ung thư được tạo ra đầu tiên khi đột biến gen xảy ra với một tế bào khỏe mạnh hoặc một nhóm nhỏ các tế bào.

Khi một tế bào đã đột biến dẫn đến việc các tế bào bắt đầu phát triển và nhân lên hàng triệu lần và tạo thành một khối gọi là khối u ác tính, nó có thể di chuyển sang các bộ phận khác trong cơ thể, lúc đó ta gọi là di căn.

Khi các khối u phát triển và các tế bào ung thư của chúng nhân lên, chúng cần nguồn cung cấp máu ngày càng nhiều hơn. Để làm điều này, họ gửi các tín hiệu đặc biệt để tuyển dụng sự hình thành các mạch máu mới (tạo mạch) để tiếp tục giúp chúng phát triển.

Các tế bào ung thư, giống như các tế bào khỏe mạnh của chúng ta, cần oxy và chất dinh dưỡng để phát triển và tồn tại. Glucose là loại đường mà cơ thể chúng ta sử dụng nhiều nhất và được sử dụng làm năng lượng để nuôi sống mọi tế bào trong cơ thể, khỏe mạnh hay ung thư. Có một nguồn cung cấp glucose để nuôi các tế bào của chúng ta rất quan trọng đến nỗi ngay cả khi không có bất kỳ carbohydrate nào trong chế độ ăn uống của bạn, cơ thể bạn có thể tạo ra glucose từ các nguồn khác như protein và chất béo.

[BẠN CÓ BIẾT] ĂN QUÁ NHIỀU ĐƯỜNG SẼ DẪN ĐẾN BỆNH UNG THƯ

Đường thực sự nuôi tế bào ung thư phát triển

Sử dụng quá nhiều đường không tốt cho chúng ta, nhưng đường có trực tiếp nuôi ung thư không? Câu trả lời ngắn gọn là có – nhưng như chúng ta vừa học, đường nuôi dưỡng mọi tế bào trong cơ thể chúng ta! Đây là lúc mọi thứ trở nên khó hiểu

Có một sự khác biệt quan trọng giữa quá nhiều đường trong chế độ ăn uống của bạn tạo ra một môi trường có thể dẫn đến tạo ra ung thư và đường trực tiếp nuôi dưỡng các tế bào ung thư phát triển.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mối quan hệ của đường với mức insulin cao hơn và các yếu tố tăng trưởng liên quan là những gì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào ung thư nhiều nhất và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác. Vì vậy, bạn có thể nghĩ về điều này vì quá nhiều đường tạo ra một môi trường độc hại hơn có thể thúc đẩy ung thư phát triển.

Nhiều loại tế bào ung thư có nhiều thụ thể insulin, khiến chúng phản ứng nhiều hơn các tế bào bình thường đối với khả năng thúc đẩy tăng trưởng của insulin.

Hiệp hội ung thư Canada cho biết đường có liên quan đến vô số vấn đề sức khỏe, bao gồm tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, bất động, tăng triglyceride và huyết áp cao. Một lối sống cân bằng và cắt bỏ đường tinh chế từ soda và thực phẩm chế biến là một khởi đầu tốt để giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư, cũng như các điều kiện khác.

[BẠN CÓ BIẾT] ĂN QUÁ NHIỀU ĐƯỜNG SẼ DẪN ĐẾN BỆNH UNG THƯ

Cách phòng tránh bệnh ung thư trong sinh hoạt hàng ngày

  1. Tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng

Tiêu thụ lượng trái cây và rau quả được đề nghị hàng ngày của bạn . Đảm bảo bạn đang nhận đủ chất xơ, sắt và protein trong chế độ ăn uống của bạn. Không uống nước ép trái cây có thêm đường.

Hãy sử dụng các chất làm ngọt tự nhiên như mật ong hoặc stevia, và tránh xi-rô ngô có hàm lượng đường cao và thay thế đường hoặc đường thay thế như aspartame.

[BẠN CÓ BIẾT] ĂN QUÁ NHIỀU ĐƯỜNG SẼ DẪN ĐẾN BỆNH UNG THƯ

  1. Ăn đúng lượng đường

Đối với phụ nữ, có không quá sáu muỗng cà phê (25 gram) đường mỗi ngày, đối với nam giới, có không quá chín muỗng cà phê mỗi ngày (37 gram); con số này tương đương với 100 calo đối với phụ nữ và 150 đối với nam giới. Phần lớn người dân ở Mỹ ăn hơn gấp đôi số đó, trung bình khoảng 22 muỗng cà phê mỗi ngày.

  1. Theo dõi các loại đường ẩn

Các loại đường tự nhiên khác:  Mật, mật hoa agave, mật ong và xi-rô cây phong là các loại đường tự nhiên và chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi ung thư. Nhưng tiêu thụ những thứ này trong chừng mực, vì chúng chứa cùng một lượng calo như bất kỳ loại chất ngọt nào khác.

  1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên làm giảm sức đề kháng insulin và giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy những người gầy, năng động có thể tiêu thụ chế độ ăn GI (Glycemia Index) cao hơn mà không làm tăng nguy cơ ung thư.

Lược dịch/Ngọc Hiền

Source: WHO, health plus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »