Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết virus Delta gây ra nguy cơ cao gấp hai lần nhập viện chăm sóc đặc biệt và tăng 70% nguy cơ tử vong cho người mang thai.

Biến thể Delta nguy hiểm thế nào?

Phụ nữ mang thai đã phải đối mặt với nhiều thay đổi trong suốt thai kỳ như căng thẳng, mệt mỏi, sự thay đổi các hormone thai nghén…  nay lại đối phó với biến thể Delta.

Theo Tiến sĩ Sherry Ross – một bác sĩ sản phụ khoa và chuyên gia sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California, những bệnh nhân mắc phải biến thể Delta có các biến chứng nghiêm trọng hơn, đối với phụ nữ mang thai còn nặng nề hơn. Tiến sĩ Ross cũng nhấn mạnh rằng biến thể Delta dễ lây lan hơn biến thể ban đầu của COVID-19. Điều này khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn và dễ lây lan hơn cho tất cả mọi người, trong đó có những người đang mang thai.

Ronald Dixon, bác sĩ nội khoa và giám đốc điều hành của CareHive cho biết: Các nguy cơ gia tăng có liên quan đến khả năng lây nhiễm của Delta. Nó có khả năng lây lan gấp hai lần so với chủng COVID-19 ban đầu là chủng Alpha (trước đây được gọi là biến thể UK / B.1.1.7) là nguyên nhân gây ra các đợt đại dịch trước đó trên toàn thế giới. Delta hiện là chủng virus thống trị ở Hoa Kỳ, gây ra hơn 98% các ca mắc bệnh mới.

Tiến sĩ Emily Adhikari thuộc Đại học Trung tâm Y tế Tây Nam Texas, cho biết: So với các trường hợp nhiễm virus corona trước đó trong đại dịch, nhiễm trùng với biến thể Delta gây ra những nguy hiểm hơn cho phụ nữ mang thai không được chủng ngừa.

Trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ thông tin, vào cuối mùa hè vừa rồi, trong thời kỳ đỉnh điểm của sự gia tăng của biến thể Delta, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 mang thai phải nhập viện đã tăng lên 10% đến 15%. Phụ nữ mang thai phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn về các biến chứng với bất kỳ loại nhiễm trùng hô hấp nặng nào, vì vậy những phát hiện này về nguy cơ cao hơn từ biến thể Delta càng nhấn mạnh sự cần thiết của việc chủng ngừa COVID-19 với phụ nữ mang thai.

Những rủi ro cho phụ nữ mang thai là gì?

Mang thai đã có thể là một quá trình tiềm ẩn nguy cơ cho các mẹ bầu nhưng biến thể Delta còn gây ra nhiều rủi ro hơn nếu phụ nữ mang thai nhiễm COVID -19. Cả biến thể COVID-19 ban đầu và biến thể Delta đều làm tăng nguy cơ sinh non. Tiến sĩ Sherry Ross cho biết rủi ro này là do tác động của virus đối với hệ thống miễn dịch vốn đã suy giảm của người đang mang thai. Ngoài ra, những người mang thai nhiễm COVID-19 có nhiều khả năng phải sinh mổ hơn những người sinh con không bị nhiễm virus.

Cindy M, bác sĩ chuyên khoa sinh sản & virus học, đồng thời là Giám đốc phòng thí nghiệm & y tế của Viện sinh sản Nevada cho biết, biến thể Delta dễ lây lan hơn và có các biểu hiện nghiêm trọng hơn về đường hô hấp. Những phụ nữ mang thai có thể hít phải nhiều hạt virus hơn trong cùng khoảng thời gian như những người khác trong quá trình tiếp xúc với COVID-19.

CDC Hoa Kỳ ban hành “Khuyến cáo sức khỏe khẩn cấp” với phụ nữ mang thai

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – CDC Hoa Kỳ vừa ban hành một “Khuyến cáo sức khỏe khẩn cấp” kêu gọi những người mang thai và những người gần đây đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai cần tiêm phòng COVID-19. CDC cũng lưu ý rằng virus Delta gây ra nguy cơ cao gấp hai lần nhập viện chăm sóc đặc biệt và tăng 70% nguy cơ tử vong cho người mang thai.

Biến thể Delta có thể có các triệu chứng giống như các triệu chứng COVID-19 ban đầu, bao gồm:

 • sốt, ớn lạnh,
 • ho khan, khó thở,
 • đau nhức cơ, đau đầu,
 • đau họng, mệt mỏi, tiêu chảy,
 • buồn nôn, nôn và mất vị giác

Một trong những điểm khác biệt chính đối với những người mang thai với biến thể Delta là họ có thể bị nhiễm bệnh nhanh chóng. Tiến sĩ Lisa Hansard – nhà nội tiết sinh sản tại Trung tâm Sinh sản Texas đồng ý với các đánh giá là phụ nữ mang thai có thể bị ốm nhanh hơn, nhất là dễ nhiễm bệnh đường hô hấp và có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19 hơn những người không mang thai.

Biến thể Delta có thể gây ra sinh non

Nhiều bệnh nhân là phụ nữ mang sinh non vì ảnh hưởng của biến thể Delta. Phụ nữ nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 đã sinh non và khả năng sinh mổ tăng gấp đôi.

Tiến sĩ Duke nói, mang thai có thể gây ra các nguy cơ về sức khỏe như ảnh hưởng đến cả tim và phổi… Nếu một bệnh nhân có nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi, bác sĩ có thể thúc sinh sớm hoặc thực hiện phẫu thuật sinh mổ để giảm bớt các tác nhân gây viêm trên phụ nữ mang thai.

Tiến sĩ Duke giải thích: Nhiễm trùng hoặc cục máu đông khiến sức khỏe phụ nữ mang thai suy kiệt nhanh và gây tổn hại tim, thận và một số cơ quan khác, có thể gây nguy cơ tử vong nhanh. Vì vậy, bác sĩ thường phải giúp cân nhắc tới sức khỏe của thai phụ bằng cách cho sinh sớm do biến thể Delta có nguy cơ gây nhiễm trùng huyết cho mẹ.

Vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả với thai phụ

Tiến sĩ Lisa Hansard, cho biết, vắc xin COVID-19 là biện pháp bảo vệ tốt nhất cho thai phụ và thai nhi. Tính chất dễ lây lan của biến thể Delta và những rủi ro nghiêm trọng hơn nếu thai phụ mắc phải, có nghĩa là vắc xin COVID-19 là biện pháp bảo vệ tốt nhất.

Hiện nay vắc xin phòng COVID-19 đã được các bác sĩ ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác khuyên dùng rộng rãi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả trong thời kỳ mang thai. Các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi tính an toàn và hiệu quả của vắc xin đối với người mang thai.

Các nghiên cứu đầy hứa hẹn khi họ tiếp tục kết luận rằng đây là một lựa chọn tốt để ngăn ngừa COVID-19. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mang thai được tiêm chủng sẽ sinh ra những đứa trẻ phát triển kháng thể COVID-19 từ trong tử cung.

Tiến sĩ Cindy M.Duke – bác sĩ chuyên khoa sinh sản và virus học Hoa Kỳ khẳng định: Phụ nữ mang thai tiêm vắc xin COVID -19 rất quan trọng vì khả năng tự tạo ra kháng thể của trẻ sơ sinh vẫn chưa trưởng thành hoàn toàn cho đến khoảng 6 tháng sau khi sinh và chúng cũng sẽ tiếp tục nhận được bổ sung các kháng thể trung hòa…

Phòng tránh virus biến thể Delta

Biến thể Delta dễ lây truyền từ người sang người hơn và nó có thể dẫn đến bệnh nặng hơn, đặc biệt là đối với những người mang thai vốn đã bị suy giảm miễn dịch. 

Các chuyên gia đều khuyến cáo rằng vắc xin là phương tiện chính để ngăn người mang thai nhiễm các biến thể Delta, nhưng phụ nữ mang thai vẫn nên áp dụng nhiều cách khác để bảo vệ bản thân:

 • Tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tuân thủ chỉ dẫn của địa phương về việc tiêm vắc xin.
 • Giữ khoảng cách an toàn với người khác 2m
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây
 • Sử dụng nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn
 • Không chạm tay lên mặt
 • Đeo khẩu trang và khuyến khích những người xung quanh bạn cũng vậy
 • Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che mũi và miệng bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay
 • Ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe
 • Tránh các khu vực đông người
 • Hạn chế đi máy bay
 • Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn có các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Nguồn: Suckhoedoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »